ชมรมคนรักไก่ชน
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

ไก่ชนมีหลากหลายสายพันธุ์ดังนั้นการเรียนรู้ไก่ชนในแนวทางหนึ่งสำหรับผู้สนใจเริ่มแรกคือการศึกษาจากภาพไก่ชนแต่ละประเภท ซึ่งมีวิธีการสังเกตและเรียนรู้ที่สำคัญคือ

1.ดูรูปร่างรู้ทรงโครงสร้าง ว่าเป็นไก่ขนาดใด เช่นขนาดเล็กมีน้ำหนักต่ำกว่า 2.8 กก. ลงมา ไก่ขนาดกลาง มีน้ำหนัก 2.8-3.2 กก. ส่วนไก่ขนาดใหญ่ก็มีน้ำหนักตั้งแต่ 3.2 กก ขึ้นไป  ซึ่งเมื่อพิจารณาตามขนาดรูปร่างแล้วจะพบว่า ไก่ชนขนาดเล็กคือไก่พม่า ไก่ฟิลิปปินส์ ไก่เม็กซิโก หรือไก่ชนสายอื่นที่นิยมเล่นเป็นไก่ใช้เดือยหรืออุปกรณ์ประกอบในการชน ส่วนไก่ชนขนาดกลางได้แก่ไก่ชนไทย ไก่ชนบราชิล  ส่วนไก่ชนขนาดใหญ่ที่นิยมเล่นก็มีไก่"ว่ง่อน ไก่ไต้หวัน ไก่ญี่ปุ่นเป็นต้น

2. ดูสีสันและน้ำขนไก่ชน ว่าตระกูลหลัก ๆ สีใด ส่วนมากไก่ชนจะมีสีไม่ต่างกันแต่บางกลุ่มก็สามารถแยกสีได้ชัดเจน เช่นไก่ชนพม่าจะออกโทนสีสาและสีกรดเป็นหลัก สีอื่นมีน้อย ส่วนไก่ไทยก็จะออกโทนสีประดู่และโทนสีเหลืองหางขาวเป็นส่วนใหญ่

3. ดูลักษณะอื่นประกอบ ที่เป็นเอกลักษณะเฉพาะสายพันธุ์ เช่นไซ่ง่อนจะขนน้อย หนังแดง ตัวโต ถ้าพม่าต้องขนหนาสร้อยละเอียดขนยาว ตัวเล็ก ขนสวย ส่วนไก่ไทยนั้นก็จะออกแนวรูปร่างกระทัดรัดสวยงาม น้ำขนดีสวยงามสมส่วน

Advertising Zone    Close

Online: 2 Visits: 233,183 Today: 15 PageView/Month: 522

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...